!-- Google Tag Manager (noscript) -->
alt

Lãi suất cao hút mạnh tiền gửi

  Thứ Mon, 09/12/2019

SSI Research cho rằng, có vẻ như mặt bằng lãi suất hấp dẫn đã phát huy sức hút với dòng tiền gửi trong khi giải ngân tín dụng giảm tốc so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo thị trường tiền tệ tuần đến ngày 6/12 của SSI Research vừa công bố cho biết, tuần qua, NHNN tiếp tục mua kỳ hạn 14 ngày, lãi suất 4%/năm tổng cộng 34.593 tỷ đồng trong khi có 31.286 tỷ đồng OMO đến hạn. Kênh tín phiếu không phát sinh giao dịch và số dư bằng 0. Tính chung lại, NHNN đã bơm ròng 3.307 tỷ đồng qua thị trường mở, cùng với đó là các giao dịch bán ngoại tệ về NHNN cũng giúp tăng lượng cung VND. 

Tuy vậy, thị trường liên ngân hàng vẫn rất sôi động, lãi suất qua đêm duy trì ở mức trên lãi suất OMO, kết thúc tuần ở mức 4,01%/năm (+9 điểm cơ bản bps), ở kỳ hạn 1 tuần là 4,1%/năm (+11bps).

Sau bước giảm nhẹ ở một số ngân hàng nhỏ trong tuần trước, lãi suất trên thị trường 1 không có điều chỉnh thêm trong tuần vừa qua, dao động trong khoảng 4,1-5,0%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,5-7,5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4-7,9%/năm với kỳ hạn 12, 13 tháng.

Các năm trước, tín dụng thường tăng mạnh vào cuối năm và vượt xa tăng trưởng huy động nhưng năm nay đang diễn biến theo chiều hướng khác, tăng trưởng huy động từ tháng 8/2019 đã cao hơn tăng trưởng tín dụng.

SSI Research không đề cập đến con số tăng trưởng cụ thể của tín dụng và huy động, song theo số liệu từ Tổng cục Thống kê công bố hồi cuối tháng 10 thì trong khi tín dụng mới tăng 8,4% thì huy động vốn đã tăng 8,68% (Tại báo cáo cuối tháng 11, Tổng cục Thống kê không đề cập đến các chỉ số này). Và thực tế số liệu chúng tôi tổng hợp từ các báo cáo tài chính 9 tháng của các ngân hàng cũng cho thấy tốc độ tăng trưởng huy động vốn ở các nhà băng đều tốt hơn so với tín dụng.

Lý giải nguyên nhân huy động vốn cao, SSI Research cho rằng, có vẻ như mặt bằng lãi suất hấp dẫn đã phát huy sức hút với dòng tiền gửi trong khi giải ngân tín dụng giảm tốc so với cùng kỳ năm ngoái. Vào giai đoạn cao điểm cuối năm và gần tết nguyên đán, lãi suất huy động sẽ neo cao và sau đó có thể điều chỉnh giảm, tập trung ở các kỳ hạn ngắn. Các kỳ hạn dài trên 12 tháng sẽ giảm chậm hơn do các quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn và vẫn có sự phân hóa lãi suất giữa các nhóm NHTM lớn và nhỏ.

Viết bình luận của bạn: